Tuesday, 30 November 2010

แมนเกิน 100 แอ้มเกินพิกัด

Movie from : www.youtube.com
Number of file : 8.


เรื่องย่อ : แมนเกิน 100 แอ้มเกินพิกัด
ว่ากันตรงๆ เลยดีกว่าว่า ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยเอาใจวัยรุ่นที่ดำเนินตามรอยของหนังตลก/ทะลึ่งอย่าง American Pie ที่ทำออกมาได้อุบาทว์ในเกือบจะทุกๆ ส่วนของตัวหนัง ลองสละเวลาฟังผมบ่นสักหน่อยเถอะครับ

หนังว่าด้วยเรื่องชีวิตเสเพลของเอ็ม (แซม โชติบัณฑ์) ที่วันๆ เอาแต่คิดเรื่องอย่างว่า เรียกว่าเป็นคนประเภท ปะ-ฉะ-ดะ ไม่สนลูกเขาเมียใคร จนวันหนึ่งเมื่อเขาได้พบกับ "พระเจ้า" (ที่ไว้ลายฝีมือจอมขโมยซีนในยุคนี้ได้อย่างสะใจโดย สมชาย ศักดิกุล) เขาถูกพระเจ้าสาปว่าต่อไปนี้หากเขาไปนอนกับสาวไหนโดยที่ไม่มีพื้นฐานมาจากความรัก เรื่องซวยๆ จะก่อกำเนิดขึ้นกับตัวเขาอย่างไม่มีวันจบสิ้น แล้วเอ็มก็ซวยซับซวยซ้อนจริงๆ ดังที่พระเจ้าว่า เมื่อเขาไม่เชื่อคำขู่นั้น ร้อนไปถึง มิล สาวอัปลักษณ์ประจำออฟฟิศที่แอบรักเอ็มมาตลอด ต้องเข้ามาช่วยเหลือ จนทั้งคู่รักกัน(จนได้)

หนังทั้งเรื่องว่าด้วยเรื่องของ "ปฏิบัติกาม" ของเอ็มล้วนๆ ซึ่งดาราลูกครึ่งหน้าใหม่พูดไม่ชัด อย่าง แซม ก็ทำหน้าที่ได้พอไม่น่ารำคาญ (มากนัก) ด้วยหน้าตาที่หล่อมากๆ บวกกับหุ่นล่ำบึ๊ก แค่นี้ก็น่าจะพอสำหรับบทอ่อนๆ ที่ไม่หวังเพิ่งฝีมือการแสดงอะไรนักหนา ซึ่งว่ากันตามบทแล้วทำให้นักแสดงร่วมคนอื่นๆ กลายเป็นของประกอบเรื่องไปอย่างช่วยไม่ได้ มุขต่างๆ ที่มีในหนังก็ไม่ได้ฮาอะไรนักหนา อย่างดีที่สุดก็แค่ทำให้รู้สึกเพลินๆ เท่านั้นเอง จุดดีจุดเดียวที่หนังมีคือฉากทุกฉากที่มี สมชาย ศักดิกุลมาร่วมแจมด้วยเท่านั้นเอง เมื่อบทของเขาจบลง ตัวหนังก็กลับเข้าสู่ปลักตมอย่างที่มันเป็น

ผมพบว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาข้อดีสักอย่างในหนังเรื่องนี้ ถ่ายภาพก็อยู่ในระดับเกือบดี การจัดแสงห่วยแตก งานดนตรีประกอบที่เชยไร้รสนิยมซะจนนึกว่าผกก.ไปหยิบเพลงสั่วๆ ยุค 70 มาเปิด ส่วนเนื้อหาในเรื่องยิ่งไม่ต้องพูดถึง แค่ความบันเทิงยังหาไม่ค่อยเจอเลย นี่ยังไม่นับถึงบทบางช่วงในหนังที่ดูถูกเพศแม่กันอย่างแรง รวมไปถึงการเพาะบ่มค่านิยมทางเพศและความรักในแบบตะวันตกที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับวัฒนธรรมตะวันออกของเรา มาดูตัวอย่างความโง่เง่าของหนังจากบางฉากกันดีกว่ามั้ยครับ มีฉากหนึ่งในหนังเมื่อตัว เอ็ม ไม่สามารถไปนอนกับสาวสวยได้เพราะโดนพระเจ้าสาบไว้ให้ต้องผายลมออกมาทุกครั้งที่มีกามกิจ ตัวนางเอกซึ่งหลงรักพระเอกมานาน จึงคิดหนทางช่วยเหลือคนที่เธอรัก ด้วยวิธีไหนเหรอครับ ก็ด้วยการยอมไปนอนกับพระเอกแทน เพราะหน้าตาเธออัปลักษณ์ และตัวพระเอกก็ต้องกินเหล้าย้อมใจจนเบลอไม่ให้เห็นหน้าเธอ ก่อนที่จะทำกิจกามกับเธอ มันเรื่องบ้าอะไรกันครับเนี่ย บทหนังแบบนี้ผ่านกองเซ็นเซอร์มาได้เพียงเพราะว่าจั่วหัวไว้ว่าเป็หนังตลกเหรอครับ? แล้วภัยซ่อนเร้นเกี่ยวกับค่านิยมผิดๆ ที่แฝงอยู่ในความตลกนั้นละครับ?

หรือฉากตอนจบที่นางเอกกลับมาหาพระเอกด้วยหน้าตาที่สวยปิ๊งจนพระเอกจำไม่ได้ เธอพูดว่า "มิล รู้ว่า เอ็ม ชอบผู้หญิงสวยๆ มิลเลยไปทำหน้ามา" !!! ช่วงนี้แหละครับที่ผมหลุดหัวเราะออกมาดังๆ เพราะมันน่าสมเพชจนอดขำไม่ได้น่ะครับ นี่ผู้หญิงเราที่หน้าตาไม่สะสวยจะอยู่อย่างมีความสุขในบ้านนี้เมืองนี้ไม่ได้แล้วใช่มั้ยครับ นี่คือสิ่งที่ผกก.จะบอกเราหรือไงกัน? แน่นอนครับว่า ถึงสุดท้าย นางเอกจะได้ครองรักกับพระเอกก็ตาม แต่ประเด็นการเหยียดเพศ ประเด็นการมองแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่หนังใส่มาทั้งเรื่องกลับไม่ได้ถูกแก้ไขหรือบอกกล่าวแนะนำไปในทางที่ถูกต้องเลย หรือว่าหนังจะแย่ยังไงก็ได้ พระเอก นางเอกจะทำตัวเหลวแหลกยังไงก็ได้ แต่ตอนจบให้มันได้อยู่ด้วยกันแล้วกัน เรื่องก็จบเหรอครับ?

ดูเหมือนว่าผมจะใช้ประโยคคำถามมากมายกับการวิจารณ์หนังแค่เรื่องเดียว หลายคนอาจคิดว่าผมคิดมากเกินไป มันหนังตลกนะเพ่ จะเอาอะไรมากมาย จริงๆ แล้ว ผมก็ไม่ได้จะเอาอะไรมากหรอกครับ เพียงแค่ของให้ใช้หัวคิดกันหน่อยเท่านั้นเอง การได้ทำหนังเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่โอกาสที่ใครๆ ก็จะได้มาง่ายๆ นะครับ เมื่อคุณได้โอกาสนี้มาแล้ว โอกาสที่จะสามารถชวนเชื่อคนส่วนใหญ่ได้ ทำไมไม่ชวนเชื่ออะไรที่มันดีๆ ละครับ หรือลืมไปแล้วว่าส่วนที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ออกมาได้นั้นมาจากสมองที่อยู่ในกะโหลกของคุณนะครับ ไม่ใช่มาจากอีกด้านของร่างกาย

ผมไม่ได้มีอคติกับหนังที่ขายเรื่องพรรค์อย่างว่าหรอกครับ ถ้าหนังเรื่องนี้ให้บทสรุปที่น่าพอใจและชี้นำในสิ่งที่ถูกที่ควร แต่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้แล้ว ทำให้แมนเกิน 100 เป็นได้เพียงหนังชั้นเลวเรื่องหนึ่งที่ไม่เพียงแต่จะไร้ซึ่งปัจจัยใดๆ ที่จะยกระดับสติปัญญาของคนดูได้เท่านั้น แต่ยังเหยียบย่ำค่านิยมทางสังคมที่ดีให้จมดินไปอย่างไร้ความรับผิดชอบที่สุด

Test file Movie before >>>Play All<<<

!!!test file movie by click play button before play all for check file remove or no remove.

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | coupon codes